Mountain View

Hòa mình vào không khí lễ hội Mardi Grass của Mỹ

Từ lâu người Mỹ luôn háo hức với lễ hội Mardi Grass. Và nếu muốn tận hưởng lễ hội này theo cách tuyệt nhất, hãy đến với Cajun Country, khu vực nói tiếng Pháp nằm ở tiểu bang Louisiana, nơi có một Mardi Grass khác đầy những trò sung sướng tinh quái. Đặt mua vé máy bay đi Mỹ đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị 

Mardi theo tiếng Pháp có nghĩa là Thứ Ba, Gras là béo hay dư thừa. Tên của lễ hội truyền thống này khởi nguồn từ các nước phương Tây theo đạo Thiên Chúa Giáo. Nhiều phần họ có tục lệ tích trữ lương thực, thực phẩm trong nhà để dùng trong nhiều ngày. Sau đó, mang tất cả ra thưởng thức trong ngày Thứ Ba, ngay trước Thứ Tư Lễ Tro, ngày mà tất cả tín đồ Thiên Chúa Giáo phải ăn chay, kiêng thịt theo luật.


Dần dần, lễ hội Mardi Gras không còn là ngày lễ truyền thống của người theo đạo Thiên Chúa nữa, mà đã trở thành một lễ hội thực sự với những cuộc diễu hành rầm rộ linh đình, và những buổi tiệc tùng vui chơi. Đây được xem là một sự kiện rất quan trọng trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân khu vực Cajun Country, tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ, diễn ra vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm. Bởi vậy, khi đi du lịch Mỹ vào khoảng thời gian này, đừng bỏ lỡ cơ hội.


Bên ngoài một trang trại ở Eunice, Louisiana, người dân tụ tập trong tâm trạng háo hức. Mặc kệ không khí Carnival nhộn nhịp ở TP New Orleans, cách đó khoảng ba giờ đi xe, người dân ở đây có cách chào đón lễ hội Mardi Gras rất riêng, đó là đuổi bắt những chú gà.

Lễ hội này có tên dài hơn thông thường một chút, Courir de Mardi Gras. Được tổ chức thường niên ở miền nam Lousiana, theo truyền thống Cajun, cũng trong ngày Thứ Ba Béo. Theo tích xưa của người Pháp, vào thời trung cổ, người nghèo sẽ ngụy trang trong những chiếc mặt nạ và mũ rơm gọi là capuchons. Họ biểu diễn một cách hào hứng để đổi lấy thức ăn trong ngày lễ.

Đặt vé máy bay đi Los Angeles đến với nơi này và trải nghiệm những điều thú vị


Lễ hội Madi Grass này có mối đoàn kết thâm thúy với người dân ở Cajun hơn cả Giáng sinh. Chúng thay đổi đôi chút so với nguyên bản của Pháp. Không có phần thưởng cho những chàng trai, cô gái xinh đẹp, hay carnival đông đảo, Mardi Gras phong cách mới ở Eunice thiên về những trò đùa tinh nghịch phấn kích và câu kết mọi người.

Nhiều địa phương ở Cajun vẫn tổ chức Madi Grass một cách khép kín đáo, không cho đàn bà và người ngoài thị trấn tham gia. Tuy nhiên, một số nơi khác lại thoáng hơn và tổ chức đầy những hoạt động thu hút, ví như Courir de Mardi Gras ở Eunice. Vào năm 2006, nhạc sĩ kiêm nhà phát triển từng đoạt giải Grammy, Joel Savoy và khách tham quan đồng nghiệp, Linzay Young, đã tổ chức sự kiện này song song cùng sự kiện truyền thống, và được sự tham gia của gần 900 người. Từ đó lễ hội này trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi. Hướng dẫn đổi vé máy bay Vietnam Airlines đơn giản tại Aivivu


Courir de Mardi Gras mang màu sắc như một bữa tiệc lớn, và không hề dành cho những người yếu tim. Những hoạt động truyền thống, thêm vào những cuộc đua vui nhộn như bắt gà chẳng hạn, rồi tất cả cùng nhau lăn tròn vài dặm để xem ai là người đến đích trước tiên. Không hề có sự phân biệt đối xử, kể cả câu cổ vũ cũng đáng yêu: “Hey, Mardi Gras - happy Mardi Gras!”.


mở đầu lễ hội, một Capitaine được chỉ định sẽ dẫn đầu. Ai cũng phải bận trang phục hóa trang sặc sỡ, không có ngoại lệ. Sẽ có những người con trai và thiếu phụ chịu nghĩa vụ “cảnh giới”, trên tay họ là những chiếc roi đủ màu sắc, và bất kỳ ai dám nghịch ngợm quá đà sẽ phải chịu phạt ngay. Cho đến khi lễ hội chính thức mở màn, thì mọi người mới được phép ùa ra như ong vỡ tổ và đuổi theo những chú gà trên những đồng cỏ mênh mông.

Đặt vé máy bay đi New York đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn


Sau một vài giờ đùa vui, mọi người sẽ nghỉ ngơi ngay trên bãi cỏ, và thưởng thức món xúc xích cay thơm ngon. Ai mà chưa mệt thì có thể nhập cuộc màn dựng tháp người leo lên một cây sào cao, với một chú gà đang trên đó. Người giành được chú gà sẽ nhấc bổng chú lên và lắc lư trên cao. Thường thì chú gà sẽ được bình an đi về chứ không rơi thẳng vào nồi tiệc như nhiều lễ hội Mardi Grass khác.


Courir de Mardi Gras có thể ồn ào, nhưng đây là hoạt động đầy ý nghĩa đối với văn hóa và số đông Cajun. Mọi thứ thường xong vào khoảng 2 giờ chiều, khi âm nhạc và những bữa ăn ngon lành hơn đang chờ đợi mọi người tại khách sạn.

Tiến sĩ Barry Jean Ancelet, nhà nghiên cứu văn hóa bình dân Cajun và tác giả của cuốn Capitaine, Voyage Ton Flag, nhận định: “Courir de Mardi Gras đang cố gắng tạo nên những niềm vui, làm rung chuyển cả phong tục cổ hủ xa xưa tưởng khó lòng thay thế. Tôi ngạc nhiên vì sự sáng tạo trong cách tổ chức, cũng như việc liên minh mặt nạ truyền thống vào trong những cuộc vui.”

Năm nay, “Thứ Ba Béo” rơi vào ngày 25/2. Cuộc vui bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, vì vậy hãy đến lúc 7h45 để đăng ký, mang theo 20 USD (khoảng 465.000 đồng) để mua vé vào cổng. Đừng quên bận y phục đặc trưng cho ngày vui này, không hóa trang không được tham dự! Mua vé máy bay tại Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment