Mountain View

Khám phá những hòn đảo lạ lùng nhất Thế Giới

Hiện nay, 1/6 dân số thế giới sống trên các hòn đảo, trong đó không ít hòn đảo vô cùng đặc biệt. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá những hòn đảo đặc biệt này và đừng quên mua vé tại đại lý Eva Air để có chuyến du lịch giá rẻ


Đảo hay hòn đảo là phần đất được nước bao quanh hoàn toàn nhưng không phải là lục địa. Đảo gồm 2 loại: đảo lục địa và đảo đại dương.

Trong đó đảo lục địa là phần đất nằm trên thềm lục địa của lục địa. Ngược lại, đảo đại dương không nằm trên thềm lục địa mà hình thành từ hoạt động của núi lửa hoặc từ những hoạt động kiến tạo của mảng địa chất.

Greenland - Đảo lớn nhất


Greenland là hòn đảo có diện tích khoảng 2.1 triệu km2, cách xa hòn đảo xếp thứ 2 là đảo New Guinea rộng khoảng 785.753km2. Tuy nhiên dù có diện tích rộng lớn nhưng trên đảo chỉ có khoảng 56.000 người, đây là hòn đảo có mật độ dân số thấp nhất thế giới.

Với khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ. Do lớp băng quá nặng nên đã nén chp vùng trung tâm đảo Greenland thành một lòng chảo thấp hơn 300m dưới mực nước biển.

Dân bản địa Greenland chủ yếu là người Inuit, có nguồn gốc từ  Trung Á di chuyển bằng đường bộ qua eo biển Bering qua Alaska rồi đi tiếp tới các đảo ở phía bắc Canada, sau cùng là đến Greenland.

Hiện nay, 90% dân cư sống ở thủ phủ Nuuk và 10% ở các thành phố lớn phía tây khác.

Java - Đảo đông dân nhất


Có dân số 135 triệu người, đảo Java là hòn đảo đông dân nhất thế giới và cũng là vùng có mật độ dân số cao nhất toàn cầu 

Riêng với Indonesia, Java là nơi sinh sống của 60% dân số. Thủ đô Jakarta của Indonesia cũng nằm trên hòn đảo Java.

Java hình thành có nguồn gốc núi lửa, cụ thể đảo sở hữu 38 núi tạo thành một xương sống theo chiều đông tây.

New Guinea - Đảo có núi cao nhất, nhiều ngôn ngữ nhất


New Guinea là đảo lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Greenland với diện tích 786.000km2. Trên đảo có nhiều vùng cao nguyên là một trung tâm nông nghiệp độc lập với hệ thống thủy lợi được xây dựng cách đây khoảng 10.000 năm 

Đảo New Guinea với địa hình núi cao, trong đó có ngọn núi Puncak Jaya (4.884m) là ngọn núi trên đảo cao nhất thế giới, cũng là ngọn núi cao nhất ở Indonesia.


Do có lịch sử định cư lâu dài và địa hình chia cắt, số ngôn ngữ bản địa trên đảo cao bất thường, ước tính khoảng 1.000 ngôn ngữ, không những cao nhất trong số các đảo mà còn đứng hạng 1 về mức độ đa dạng ngôn ngữ trên thế giới.

Nauru - Đảo nhỏ nhất


Naru là hòn đảo có hình trái xoan với diện tích 21km2. Đây cũng là quốc gia nhỏ nhất nằm ở phía Nam Thái Bình Dương và nhỉ thứ 3 thế giới về diện tích, chỉ sau Vatican và Monaco. Đồng thời đây cũng là hòn đảo nhỏ nhất trên thế giới.

Nauru là một đảo đá photphat chính vì thế rất giàu tài nguyên gần bề mặt, có thể dễ dàng tiến hành khai thác lộ thiên.

Đảo cũng có hệ động vật thưa thớt lý do là vì các thiếu thảm thực vật và hệ quả của việc khai thác photphat. Nhiều loài chim bản địa biến mất hoặc trở nên hiếm do môi trường sống của chúng bị phá hoại.

Tuy giàu photphat thế nhưng  nước ngọt tự nhiên ở Nauru rất hạn chế. Các bể chứa trên nóc nhà để tích trữ nước mưa nhưng người dân trên đảo chủ yếu phụ thuộc vào ba nhà máy khử muối tại các cơ quan công ích.

Madagascar - Đảo có hệ sinh thái đặc biệt nhất

Madagascar là hòn đảo của nhiều loài độc nhất vô nhị trên Trái Đất. Trong đó khoảng 80% loài thực vật và động vật chỉ có thể tìm thấy ở đây.

Một số nhà khoa học ví von Madagascar là lục địa thứ 8 trên Trái Đất.

Mua vé máy bay đi Havana giá rẻ đến với thành phố xinh đẹp của Cuba và du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới 

Đảo Falkland - Hòn đảo cừu


Quần đảo Falkland nằm về phía nam Đại Tây Dương. Các đảo chính của quần đảo nằm cách 500km về phía đông của bờ biển nam bộ Patagonia trên lục địa Nam Mỹ. 
 
Phần lớn diện tích của hòn đảo được sử dụng để làm bãi cỏ cho cừu, đồng thời chăn nuôi cừu lấy len chất lượng cao là ngành kinh tế chủ lực của hòn đảo. Do đó số cừu trên đảo luôn gấp nhiều lần với số dân.

Năm 2012, dân số đảo khoảng 2.932 người trong khi số cừu gần nửa triệu, tính ra cừu gấp 167 lần số dân.

Đảo Ascension - hòn đảo "gớm ghiếc" bị nhầm thư nhiều nhất


Ascension là một đảo ở nam Đại Tây Dương và cách bờ biển Châu Phi khoảng 1.600km là lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Trong năm 2005, Hãng bưu chính quốc gia Anh (Royal Mail) cho biết, đảo Ascension không nhận được bức thư nào trong vòng 3 tháng. Lý do ư? Tất cả thư từ đều được đưa nhầm đến Asuncion, thủ đô của Paraguay.

Năm 1836, Charles Darwin đã gọi hòn đảo này là "gớm ghiếc". Và nếu Galapagos là thiên đường của Darwin thì Ascension chính là hỏa ngục với đất đá màu đỏ như nham thạch từ đảo núi lửa mới trồi lên cách đây chỉ khoảng 1 triệu năm.

Ascension cũng được các nhà khoa học trước đây lựa chọn làm nơi xây dựng hệ sinh thái nhân tạo đầu tiên trên Trái Đất với các trạm ăng-ten mặt đất theo dõi các vụ thử tên lửa của Mỹ, rác vũ trụ và các nhiệm vụ khác.

Các đảo có hình dạng đặc biệt


Đảo Isabela (Ecuador) là đảo lớn và đặc biệt nhất trong quần đảo Galapagos với hình dáng giống cá ngựa 


Đảo Molokini (Mỹ) với độ cao khoảng 49m so với mực nước biển, có hình dạng giống như mặt trăng lưỡi liềm


Đảo Gaz (Croatia) thuộc quần đảo Brijuni trông giống một con cá nhỏ khi nhìn từ trên cao
Tìm hiểu điều kiện vé máy bay Bamboo Airways đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn 

Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment