Mountain View

7 tòa nhà chọc trời tại Moscow

Đặt mua vé máy bay đi Moscow đến với xứ bạch dương xinh đẹp du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp trước những công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng. Hãy cùng chúng tôi khám phá những tòa nhà chọc trời vô cùng ấn tượng

7 tòa nhà chọc trời tại Moscow bao gồm khu nhà chính của Đại học Quốc gia Moscow – Lomonosov, khách sạn Leningradskaya, khách sạn Ukraina, trụ sở Bộ Công nghiệp nặng, trụ sở Bộ Ngoại giao, chung cư trên phố Kotelnicheskaya Naberezhnaya và chung cư ở quảng trường Kudrinskaya.

Vẻ đẹp của 7 tòa nhà chọc trời.
Người đưa ra ý tưởng xây dựng 7 tòa nhà chọc trời tại Moscow là Yosif Stalin. Nhà lãnh đạo Liên Xô này cũng tham gia trực tiếp vào việc kiểm tra tiến độ, chất lượng xây dựng của công trình. Các tòa nhà khởi công xây dựng ngày 7/9/1947, khi thủ đô Moscow kỷ niệm 800 năm ngày thành lập tới năm 1953 hoàn thành và đã trở thành biểu tượng cho thành tựu kiến trúc Liên Xô từ giữa thế kỷ XX.

Kế hoạch ban đầu nơi đây có 8 công trình, tòa nhà thứ tám chính là Cung Xô Viết với chiều cao 420 mét với tượng đài Lenin trên đỉnh chóp. Nếu như được xây dựng đây sẽ là công trình cao nhất thế giới tại thời điểm đó. Tuy nhiên khi Stalin mất, người ta nhận hấy công trình này nếu xây dựng sẽ che khuất tầm nhìn của điện Kremlin. Do đó các tầng mới xây xong được tháo dỡ, những cấu trúc kim loại cùng đá đã được đưa đi xây công sự chống xe tăng Đức và khách sạn Russia đồ sộ được xây dựng thay vào đó.

Tháp Khải hoàn được xây dựng xong năm 2003 là công trình cao thứ 3 Châu Âu hiện nay, và đứng thứ 59 trên thế giới, được coi như toà tháp thứ 8.


7 tòa nhà chọc trời tại Moscow mang phong cách kiến trúc Stalin này còn được gọi với những cái tên như “Bảy kim tự tháp” hay “Những chiếc vương miện Moscow”. Mới đầu khi thoạt nhìn, chúng ta thấy có vẻ giống nhau, tuy nhiên chúng khác nhau về chiều cao, diện tích, đa dạng hình dáng. 

Có điểm chung giữa 7 tòa nhà chính là tổng thể hình khối theo dạng kim tự tháp, trang trí điêu khắc, tranh vẽ mang trường phái Hiện thực xã hội chủ nghĩa. Giữa các tòa nhà là một tháp cao, đỉnh nhọn gắn hình ngôi sao. Các ngôi sao được sử dụng chính là đặc điểm để phân biệt giữ kiến trúc nhà chọc trời của Stalin và của Mỹ.

Cấu trúc bề mặt theo chiều đứng nhấn mạnh bằng những phân vị dọc cửa sổ. Hàng cột khổng lồ được ưa chuộng tại các công trình, nó tượng trưng cho sự tập hợp của nhân dân. Vị trí những công trình bày thường được đặt ở các trục giao thông chính, giao điểm của các đại lộ hay là tâm điểm cho không gian đô thị.

Kiến trúc đồ sộ 7 tòa nhà chọc trời tại Moscow.
Những người được sở hữu căn hộ tại tòa nhà Stalin trong thời kì Xô Viết là các nhà quân sự lớn, cán bộ đảng cao cấp hoặc nhà khoa học. Nếu như chức vị càng cao thì sẽ được ở tầng cao hơn. Hiện nay sống ở đây là con cháu của các nhân vật nổi tiếng thời trước hoặc là giới nhà giàu. Mua vé máy bay Eva Air giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn

Huyền thoại, lý do xây dựng 7 tòa nhà chọc trời tại Moscow

Lý do xây dựng 7 tòa nhà chọc trời ở Moscow được lý giải là do các nhà lãnh đạo Xô Viết yêu thích phong cách gothic (những tòa nhà chọc trời tại thủ đô này có nét tương đồng với nhà thờ gothic). Tuy nhiên một số người lại cho rằng Stalin rất quan tâm tới thuật chiêm tinh và ông cho xây dựng những tòa nhà này là phù hợp với quy luật của chiêm tinh.

Khách sạn Leningradskaya – một trong 7 tòa nhà chọc trời tại Moscow.
Theo như giải thuyết khác, 7 tòa nhà chọc trời biểu thị sức mạnh của Liên Xô, nhưng cũng có lý do cho rằng đó là mong muốn vượt qua Hoa Kỳ – đất nước bắt đầu xây dựng những tòa nhà chọc trời vào cuối thế kỉ XIX.

Lịch sử về 7 tòa nhà chọc trời tại Moscow có nhiều bí ẩn và kì lạ như trong tòa nhà chính trường Đại học tổng hợp Moscow có đường hần dưới lòng đất, nó sâu nhiều mét, có một tòa nhà khác được xây dựng bên dưới không rõ mục đích. Người ta cũng đồn thổi nhau rằng đường hâm này nối trường đại học với nhà nghỉ ở ngoại ô của Stalin và thành phố ngâm dưới lòng đất.

Thời điểm chiến tranh lạnh có tin đồn đỉnh chóp khách sạn Ukraina gắn thiết bị phóng tên lửa, trong mỗi tòa nhà chọc trời có phòng bí mật – nơi nhân viên KGB ngày đêm theo dõi điện thoại của các cư dân trong nhà. Tuy nhiên những câu chuyện này có bao nhiêu phần là sự thật đều chưa sáng tỏ nhưng điều chúng ta biết được là 7 tòa nhà vô cùng hấp dẫn khách đi tour du lịch Nga.

Trường đại học Lomonosov – Nga.
Hiện nay dù ở Moscow có nhiều công trình đồ sộ hơn, với kĩ thuật xây dựng hiện đại nhưng 7 tòa nhà chọc trời vẫn có một vị trí nhất định trong kiến trúc nước Nga – là một trong những tượng đài kiến trúc thế kỉ XV – XX. Nếu bạn đi du lịch Nga hãy đặt mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines

Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment