Mountain View

Thăm quan làng nghề nước mắm truyền thống của Phú Quốc

Chuyến du lịch đến với đảo ngọc bằng vé máy bay đi Phú Quốc, du khách hãy dành thời gian tham quan và khám phá quy trình tạo thành và sản xuất của loại nước mắm hảo hạng của các nhà thùng nước mắm Phú Quốc với truyền thống hàng trăm năm nay.


Người dân thường gọi các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc là “Nhà Thùng”. Ghé thăm các nhà thùng này, khách du lịch sẽ có cơ hội tìm hiểu cách thức sản xuất loại nước mắm hảo hạng làm nên thương hiệu nổi tiếng cho nước mắm Phú Quốc hàng trắm năm nay 


Ấn tượng đầu tiên của du khi đến nơi này chính là những thùng gỗ khổng lồ được dùng để ủ chượp (Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp). Thùng phải được làm bằng gỗ bời lời khai thác tại rừng Phú Quốc, có chiều cao khoảng 2m đến 4m và đường kính từ 1,5m đến 3m. Mỗi thùng được niềng bằng 6 đến 8 sợi đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợi song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Thời gian sử dụng thùng có thể lên đến 60 năm.


Nguyên liệu chính để làm nước mắm Phú Quốc chính là muối và Cá cơm. Cá cơm tươi sau khi vừa đánh bắt sẽ được ướp với muối biển của Bà Rịa – Vũng Tàu loại có hàm lượng tạp chất thấp. Muối phải được lưu kho ít nhất 3 tháng trước khi đưa vào sử dụng để muối tạp gốc – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.


Đợi đến khi tàu cá cập bến, chượp sẽ được đưa vào các thùng gỗ để ủ theo phương pháp giải nén. Tức là sẽ phải đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối. Mỗi thùng ủ chượp được đánh số để tiện quản lý và theo dõi.

Có thể bạn quan tâm: Cách mua vé máy bay Tết giá rẻ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn tại nơi này


Thông thường, thời gian ủ cá tiêu chuẩn tại Phú Quốc thường kéo dài 12 tháng nhưng cũng có thể 15 tháng tùy vào loại mắm. Sau khoảng thời gian này, nước mắm mới được rút. Ban đầu sẽ là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, sau đó là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã rút hết độ đạm trong chượp các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn


Với phương pháp kéo rút nước nhất - phơi - đổ lại vào thùng mắm cái nên một số nhà sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đã tạo ra loại nước mắm có độ đạm lên tới 42 độ cao nhất bằng phương pháp chế biến tự nhiên. Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc với mắm ở nhiều nơi khác là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.


Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc vốn có nguồn cá cơm rất lớn và việc sử dụng nguồn cá này để làm nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm. Cuối thế kỷ 19, người dân trên đảo Phú Quốc đã bán nước mắm sang Campuchia, Thái Lan. Cùng sự phát triển du lịch địa phương, các nhà thùng nước mắm cũng trở thành địa điểm ghé thăm thú vị dành cho du khách ở đảo ngọc Phú Quốc. Thăm quan nhà thùng nước mắm sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị và ấn tượng trong chuyến du lịch với vé máy bay đi Phú Quốc Vietnam Airline

Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment