Mountain View

Những điều thú vị về đấu trường La Mã mà ít người biết đến

Mặc dù đấu trường La Mã ngày nay chỉ còn chưa tới 1/3 cấu trúc ban đầu nhưng vẫn luôn là một trong những điểm đến thu hút du khách mỗi năm. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về đấu trường đặc biệt này nhé

> Có thể bạn quan tâm: Cách mua vé máy bay đi cuba tại đại lý vietnam airlines

Đấu trường La Mã hay về sau được gọi với tên là Colosseum, là đấu trường lớn ở thành phố Roma, với công suất lúc mới xây xong là 50,000 khán giả. Nơi này được sử dụng cho các võ sỹ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu để trình diện cho công chúng.

Công trình được xây dựng vào những năm 70 và 72 sau công nguyên. Dù ngày nay công trình chỉ còn giữ lại chưa tới 1/3 cấu trúc ban đầu nhưng Colosseum vẫn được coi là biểu tượng của Đế chế La Mã, và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại.

Đấu trường La Mã ngày nay

Đấu trường La Mã – công trình có kích thước khổng lồ

Công trình kiến trúc này có được xây dựng theo hình elip với chiều cao 48m, dài 189m và rộng 156m. Colosseum tọa lạc tại trung tâm của thành Rome, xây trên vùng đất bằng phẳng và phải dùng đến 100,000m3 đá hoa cương để xây dựng. Lượng đá này đủ để xây 40 bể bơi kích thước chuẩn Olympic. Để giữ khối đá với nhau, người ta phải dùng các mối nối bằng sắt, nặng tổng cộng 300 tấn.

Không chỉ có vậy, người La Mã còn dùng hơn 25,000 m3 vữa và sỏi trộn thành bê tông. Ban đầu, đấu trường có sức chứa tới 50,000 người. Sau này thiết kế được mở rộng hơn với sức chứa lên đến 80,000 người. Colosseum gồm 80 cửa với mỗi lối được đánh số giúp khách nhanh chóng tìm thấy chỗ ngồi. Thiết kế bên trong hoàn hảo tới mức người dân có thể nhanh chóng thoát khỏi tòa nhà chỉ trong vài phút.

Thời gian xây dựng “nhanh chóng mặt”

Đây có thể nói là một trong những công trình đồ sộ vào thời điểm bấy giờ tuy nhiên điều khiến nhiều người ngạc nhiên đó chính là thời gian xây dựng công trình này lại diễn ra khá nhanh với khoảng thời gian chỉ kéo dài chưa tới 5 năm, từ năm 75 tới năm 80 sau công nguyên dưới thời Titus. Dưới thời Hoàng đế Domitian, công trình được chỉnh sửa khá nhiều.

Từng là nơi tàn bạo đầy bí ẩn
Ảnh minh họa cho những trận đấu khốc liệt

Dưới thời các đấu sỹ, Colosseum được ví như conn đường dẫn đến địa ngục bởi nơi đây là nơi diễn ra những trận chiến đẫm máu giữa cả người và động vậy. Các nữ đấu sỹ chiến đấu ở Colosseum được gọi là Gladiatrice, trong khi đó, đấu sỹ nam là Gladiator.

Thế nhưng không phải trận chiến nào tại nơi này cũng kết thúc bằng cái chết. Đôi khi, các đấu sỹ từ chối iết đối thủ của họ, hoặc có thể chính từ các khán giả đề nghị sự tha thứ, người bại trận vẫn được quyền sống sót. Vào khoảng những năm 1500, nơi này còn là điểm lui tới của các pháp sư.

Hàng ngàn động vật bị giết chết

Ngoài những trận đấu giữa các đấu sĩ, người La Mã còn tổ chức những cuộc săn bắn và các trận đánh khủng khiếp tại đây, khiến hàng ngàn con vật phải bỏ mạng. Lịch sử từng ghi lại có khoảng 9000 con vật bị giết trong ngày hội khai mạc của đấu trường.

Còn ngày nay, Colosseum là một trong những điểm du lịch chính thu hút rất đông du khách khi đến với Rome. Bên dưới đấu trường có lối đi ngầm từng được dùng để chuyển động vật và đấu sỹ lên sàn đấu, nay mở cửa đón khách tham quan từ mùa hè năm 2010.

Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment