Mountain View

Vạn Lý Trường Thành xấu xí sau khi được sửa chữa

Con đường trải bê tông có chiều dài 8 km trị giá 10 triệu nhân dân tệ để giúp trùng tu bức tường thành đổ nát khiến nhiều người Trung Quốc đang phẫn nộ, miêu tả là "ghê tởm", "thiếu thẩm mỹ". Ve may bay di Trung Quoc cùng bạn để khám phá nơi đây.


Tiểu Hà Khẩu, con đường niên đại 700 tuổi dài 8 km đi qua địa phận tỉnh Liêu Ninh mới đây đã khiến nhiều người Trung Quốc phẫn nộ. Điều này được cho là xuất phát từ việc bức tường thành đổ nát đã bị thay thế bằng con đường bê tông gồ ghề và thô kệch.

Theo Beijing Times, chính phủ đã cấp 10 triệu nhân dân tệ (hơn 33 tỷ đồng) cho Cục Di sản văn hóa quận Suizhong nhằm tiến hành “công cuộc đổi mới”, để giữ bức tường không bị sụp đổ sau những trận mưa lớn.

van-ly-truong-thanh-xau-xi-sau-khi-sua-chua-1

Kết quả dự án đã  khiến phần lớn người dân Trung Quốc nhận xét bằng từ “ghê tởm”. Tuy nhiên, Cục Quản lý nhà nước về di sản văn hóa lại tuyên bố: “Không ai phải chịu trách nhiệm về dự án, trừ khi tìm thấy sai phạm trong việc  quản lý hoặc vấn đề về chất lượng công trình”.
(Xem thêm => dai ly China Southern Airlines chính thức tại Việt Nam)

Trên thực tế, việc tu sửa này đã hoàn thành vào năm 2014, nhưng những hình ảnh về con đường này chỉ được lan truyền trên mạng hồi đầu tuần trước. Ngay lập tức, truyền thông Trung Quốc đã lên án về “việc sửa chữa mang tính phá hoại”, “thiếu tính thẩm mỹ”, nhiều người còn nhận xét đây trông giống như “tác phẩm của người chưa tốt nghiệp tiểu học”.

van-ly-truong-thanh-xau-xi-sau-khi-sua-chua-3

Ban đầu, dự án được phê duyệt là sửa chữa bằng cát và đá vôi. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện đã làm trái phép, và thay thế bằng xi măng. Mặc dù vậy, theo giới chức, sử dụng xi măng là “cần thiết” để nhằm duy trì sự tồn tại của công trình.Vietnam Airlines Ông Ding Hui, Phó Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Liêu Ninh cũng đã thừa nhận bức tường trông “không đẹp”, nhưng “nó không phải điều quan trọng nhất trong công cuộc bảo tồn di tích”.

Khoảng 30% Vạn Lý Trường Thành ngày nay đang dần biến mất do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và với hoạt động của con người suốt hàng trăm năm. Trong đó, không thể không kể đến việc người dân địa phương vẫn lấy trộm đá để xây nhà và bán cho khách du lịch.

van-ly-truong-thanh-xau-xi-sau-khi-sua-chua-4

Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định là phạt những người lấy đá từ tường thành với số tiền lên tới 5.000 nhân dân tệ (hơn 16 triệu đồng).


Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment