Mountain View

Hyperion – cây cổ thụ cao nhất hành tinh

Hyperion là biệt danh của một cây gỗ đỏ nằm ở  California (Mỹ) và có chiều cao gấp đôi tượng Nữ thần Tự do nmổi tiếng cùng Đại Lý VietNamAirlines chiêm nguỡng  cây cổ thụ cao nhất thế giới này .
Tính đến tháng 8/2006,toàn bộ nguời dân Mỹ  vẫn cho rằng danh hiệu cây cao nhất thế giới thuộc về cây gỗ đỏ có biệt danh vô cùng ấn tuợng  "người khổng lồ xứ  Stratosphere" trong  rừng quốc gia Humboldt Redwoods, bang California. Stratosphere có chiều cao xấp xỉ  396 feet (khoảng 112,5 mét).
Tuy nhiên, "người khổng lồ” đã mất di  danh hiệu cao quý này  khi hai nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor tìm ra một nhóm cây gỗ đỏ khác  có chiều cao hơn cũng thuộc rừng quốc gia California. Đầu tiên, họ sử dụng thiết bị lase hiện đại để đo thí nghiệm chiều cao của cây bằng phép đo góc. Sau quá trình đo đạc, hai nhà tự nhiên học phát hiện ra thêm tất cả  3 cây nữa có chiều cao vượt trội hơn cả  Stratosphere.

Trong đó, cây cao nhất nhỉnh hơn nhà đương kim Stratosphere  tới 10 feet ( khoảng hơn 3 m), được đặt tên là Hyperion. Sau khi Atkins và Taylor công bố những khám phá thú vị của mình, một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Humboldt cùng nhà sinh học Steve Sillett đã đến công viên quốc gia để đo đạc và  xác minh. Để có thông số chính xác nhất, họ sử dụng băng dính. Nhóm nhà khoa học đã trèo lên ngọn cây và thả băng cassette xuống chạm  mặt đất. Toàn bộ quá trình này được ghi lại cho một kênh chuơng trình  khoa học nổi tiếng.
Ông Sillett giải thích cách chính xác để đo được chiều cao thực của cây là trèo lên ngọn và thả vuông góc một cuộn băng xuống duới  mặt đất. Tuy nhiên ông cũng đính chính đây không phải cách dễ dàng nhất, bởi cành thấp nhất của đại thụ  Hyperion cũng nằm ở độ cao tương đương với tầng thứ 25 của một tòa nhà tại Mỹ. Các nhà khoa học phải sử dụng thiết bị dây kéo hạng nặng để đặt đường dây dẫn lên trên các cành  sau đó họ mới có thể treo dây vào thân cây. Sau vài giờ thả cuộn băng trên mỗi đoạn thân cây, nhóm nhà khoa học khẳng định kết quả đo đạc của Atkins và Taylor là chuẩn xác. Họ tuyên bố chiều cao  của Hyperion là 379.1 feet (khoảng 115,5 m).

Mặc dù vậy, Hyperion khá may mắn so với các an hem của nó  khi không được nhiều người biết đến. Nằm cách nơi cây cổ thụ này mọc là một khoảng rừng bị đốn hạ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Chỉ vài tuần trước khi việc chặt hạ này có thể xóa sổ Hyperion thì những người thợ được triệu hồi vì khu vực  trở thành rừng quốc gia dưới thời Tổng thống Carter. Tuy nhiên, không nhiều cây gỗ đỏ có được sự may mắn đó. Vào những năm 70, 15% diện tích cây gỗ đỏ bị chặt hạ, tính tới nay chỉ còn có một luợng rất ít tuơng đuơng 4% còn tồn tại. hãy nhanh tay sở hữu vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để cùng khám phá những cây cổ thủ đuợc mệnh danh là “nguời khổng lồ vùng California”.


Cùng đặt vé máy bay giá rẻ, bạn không còn bỏ lỡ bất cứ điều tuyệt vời nào trong chuyến du lịch new york của mình. Chúng tôi lựa chọn cho bạn vé máy bay đi mỹ phù hợp, khách sạn đặc sắc, thông tin du lịch trong nước và quốc tế chi tiết kèm mức giá vô cùng hấp dẫn. Dù bất cứ nơi đâu, hãy để Phòng Vé VietNam Airlines giúp bạn đặt được vé máy bay giá rẻ.

    Blogger Comment
    Facebook Comment